Thầy giáo U60 làm nữ sinh mang thai: ‘Bản tự nguyện yêu thầy’ có phải là kim bài miễn tội?

14:49 05/11/2019 | lan-lb

Ông Nguyễn Văn Chính (55 tuổi) – giáo viên toán Trường THPT Sóc Sơn (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) bị tố cáo nhiều lần có quan hệ tình dục với một nữ sinh tên T.H.T (sinh năm 2002, trú xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) từ khi em này mới học lớp 10.

Trong khi cơ quan chức năng huyện Hòn Đất đang tiến hành điều tra sự việc thì, ngày 4/11, mạng xã hội bất ngờ xuất hiện tờ giấy viết tay có tên “Bản tự nguyện yêu thầy Chính” được cho là của nữ sinh T. Nội dung tâm thư thể hiện nữ sinh T. đã hoàn toàn tự nguyện “trao thân gửi phận” cho thầy giáo của mình.

Thầy giáo U60 làm nữ sinh mang thai: 'Bản tự nguyện yêu thầy' có phải là kim bài miễn tội?

Hình ảnh được cho là tâm thư của nữ sinh T. viết về “mối tình” với thầy giáo

Thầy Chính dạy toán cho tôi vào năm lớp 10. Trong thời gian này tôi đã phát sinh tình cảm với thầy. Không biết tại sao tôi thích thầy, để ý thầy từ đôi mắt, nụ cười. Tất cả các hành động, cử chỉ và tôi đã yêu thầy cho dù thầy rất khó nhưng tôi thích thầy”.Nữ sinh T. viết mối quan hệ tình cảm với thầy giáo Chính bắt đầu từ ngày 28/4/2018 – ngày nữ sinh chủ động nhắn tin cho thầy. Dù đã biết thầy giáo dạy toán của mình đã có vợ con nhưng nữ sinh không bao giờ hối hận. Thậm chí, dù bị cha mẹ cấm cản, nữ sinh này tuyên bố chỉ mong có cuộc sống yên bình bên thầy, yêu thầy suốt đời. Em này cũng dự định sau khi học xong lớp 12 sẽ tự nguyện “yêu thầy suốt đời” và “sinh cho thầy một đứa con trai”: “Tôi yêu thầy Chính bằng cả trái tim, rất thật lòng, yêu nhau đến hơi thở, hơi ấm của nhau, không thể nào thiếu được…”

Theo thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Hòn Đất, hiện “Bản tự nguyện yêu thầy Chính” mới chỉ được lan truyền trên mạng xã hội chứ cơ quan điều tra chưa tiếp nhận để làm căn cứ giải quyết.

Tuy nhiên, nhiều người đặt ra câu hỏi, nếu bản “tự nguyện yêu” là do nữ sinh T. viết thật thì thầy giáo Nguyễn Văn Chính có phải chịu trách nhiệm trước Pháp luật hay không vì nữ sinh này khẳng định không hề bị dụ dỗ, ép buộc?

Thầy giáo U60 làm nữ sinh mang thai: 'Bản tự nguyện yêu thầy' có phải là kim bài miễn tội?

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho rằng tờ giấy cam kết tự nguyên yêu của nữ sinh không có giá trị pháp lý. Ảnh: Thanh Niên

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Giang Văn Quyết (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định, theo thông tin mà báo chí đưa thì nữ sinh T. sinh tháng 12/2002, lời tường trình của thầy giáo thì cho thấy cả hai đã có quan hệ với nhau từ tháng 5/2018. Như vậy thời điểm đó nữ sinh này chưa đủ 16 tuổi.

Loading...

Người dưới 16 tuổi thuộc đối tượng Trẻ em được pháp luật đặc biệt bảo vệ do tâm sinh lý chưa phát triển đầy đủ cả về nhận thức lẫn thể chất. Do đó, dù nữ sinh này có chủ động và tự nguyện thì thầy giáo vẫn bị truy tố hình sự nếu cơ quan điều tra xác minh đủ căn cứ, theo báo Công Lý.

Đây cũng là ý kiến của luật sư Trần Thị Ngọc Nữ – Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM trong cuộc trò chuyện với PV Thanh Niên. Theo nữ luật sư, tờ giấy cam kết tự nguyên yêu của nữ sinh không có giá trị pháp lý, thầy giáo Chính phạm tội Giao cấu với người dưới 16 tuổi cho dù nữ sinh này đồng ý:

“Theo quy định tại Khoản 1 Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015 về tội Giao cấu với trẻ em thì người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thi bị phạt tù từ 1-5 năm. Khoản 2 Điều 145 quy định về cấu thành tăng nặng với các trường hợp tăng nặng trách nhiệm hình sự cụ thể, nếu rơi vào các trường hợp sau thì người phạm tội có thể bị phạt tù từ 3-10 năm: Phạm tội 2 lần trở lên, đối với 2 người trở lên, có tính chất loạn luân, làm nạn nhân có thai”.

Bàn sâu hơn về việc xử lý hình sự đối với thầy giáo bị tố có quan hệ với nữ sinh, luật sư Lê Ngọc Luân – Giám đốc Hãng luật Chìa Khóa Vàng đánh giá rằng khó có thể xử lý hình sự vì cần phải xem xét nhiều yếu tố.

Cơ quan thực thi pháp luật sẽ phải đánh giá căn cứ vào hồ sơ bệnh án, thời điểm phá thai… để xác định thời gian thầy giáo quan hệ với nữ sinh. Nếu có đủ căn cứ xác định việc quan hệ diễn ra khi nữ sinh chưa đủ 16 tuổi thì dù em này đồng thuận thầy giáo vẫn phạm vào tội “Giao cấu hoặc quan hệ tình dục với người đủ 13 đến 16 tuổi”.

Ngoài ra, nếu cơ quan tố tụng chứng minh được thầy Chính quan hệ tình dục với nữ sinh là do nữ sinh rơi vào tình trạng quẫn bất hoặc vì lệ thuộc nên miễn cưỡng thì thầy giáo có dấu hiệu phạm vào Tội Cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi theo Điều 144 Bộ Luật hình sự.

Tiến sĩ xã hội học, chuyên gia tâm lý Phạm Thị Thúy cho biết, việc học trò bất chấp tất cả, biết rõ thầy giáo có gia đình mà vẫn yêu đương, quan hệ với thầy, thậm chí viết giấy “tự nguyện yêu” tưởng có thể giúp cho thầy không bị tội thì hoàn toàn sai, sai cả mặt đạo đức lẫn luật pháp.

Thực tế, đây không phải là trường hợp cá biệt vì tâm lý của các bạn học sinh tuổi này rất phức tạp: “Khi thích hay yêu ai, các bạn thường bất chấp hết. Hiểu biết của các bạn đang bị giới hạn và không hình dung hết được hậu quả của việc mình làm”.

Cũng theo Tiến sĩ Phạm Thị Thúy, trong trường hợp này trách nhiệm không nằm hết ở phía học sinh mà là của gia đình và nhà trường trong vấn đề giáo dục: “Các con có quyền trong cảm xúc yêu đương nhưng các con phải có ý thức đạo đức về điều gì được làm và điều gì không được làm. Vấn đề này không chỉ ở học sinh chịu trách nhiệm về hành vi của mình, mà liên đới trách nhiệm còn ở việc giáo dục của gia đình và nhà trường”.

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục