Chàng trai cầm chiếc bát xanh đi kiểm định, nói mình đã dùng nó ăn cơm suốt 30 năm – Chuyên gia nghiêm mặt: Bạn to gan thật!

9:22 sáng 10/06/2021 | 24honline

Chuyên gia cầm đèn pin soi vào bát một lúc rồi nghiêm mặt: “Bạn to gan thật! Bạn có biết đây là cái gì không?”

Trên sân khấu “Kiểm định bảo vật”, một người đàn ông đã mang đến chương trình một chiếc bát sứ nhờ nhóm chuyên gia thẩm định giúp. Chiếc bát sứ có màu men xanh lục rất lạ mắt, màu xanh bao phủ từ trong ra ngoài, trên thân bát còn có họa tiết chim và hoa.

Chủ nhân bảo vật cho biết, khi còn nhỏ, anh tình cờ mua được chiếc bát này tại tiệm đồ cổ ở quê nhà, ban đầu anh chỉ thấy nó rất đẹp và đã dùng nó ăn cơm suốt 30 năm qua. Mãi đến vài năm gần đây, tiếp xúc nhiều với đồ cổ, người đàn ông mới nhận ra chiếc bát của mình có lẽ không hề tầm thường.
Chàng trai cầm chiếc bát xanh đi kiểm định, nói mình đã dùng nó ăn cơm suốt 30 năm - Chuyên gia nghiêm mặt: Bạn to gan thật! - Ảnh 1.

Họa tiết phượng hoàng và hoa mẫu đơn trên thân bát. Ảnh: Sohu

Nhận chiếc bát sứ, các chuyên gia lập tức lật đáy bát lên xem, quả nhiên bên dưới có một dòng chữ: “Đại Minh, Năm Thành Hóa”. Vị chuyên gia thẩm định cầm đèn pin soi vào bát một lúc rồi nghiêm mặt: “Bạn to gan thật! Bạn có biết đây là cái gì không?”

Đây là chiếc bát sứ thời Thành Hóa, tức thời vua Minh Hiến Tông (1464 – 1487) của nhà Minh, niên đại đã hơn 600 năm. Bát sứ xanh loại này cực kỳ hiếm có, chỉ xuất hiện một số lượng nhỏ dưới thời nhà Minh. Trên bát còn có hoa văn chim phượng hòa và hoa mẫu đơn, cho thấy nó không chỉ là đồ cổ mà còn là món đồ trong nhà của các vị quý tộc.
Chàng trai cầm chiếc bát xanh đi kiểm định, nói mình đã dùng nó ăn cơm suốt 30 năm - Chuyên gia nghiêm mặt: Bạn to gan thật! - Ảnh 2.

Dòng chữ trên đáy chiếc bát sứ xanh. Ảnh: Sohu

Chuyên gia nhìn chủ nhân bảo vật bật cười: “Món đồ sứ quý như vậy, các nhà sưu tầm chỉ dám cất trong tủ kính để chiêm ngưỡng, chẳng ai dám đem ăn cơm suốt 30 năm như bạn đâu!”

Người đàn ông nghe đến đây vừa thích thú vừa lo lắng, anh hỏi chuyên gia về giá trị cái bát. Vị chuyên gia tiếp lời: “Bạn đã sử dụng bát 30 năm, đáng tiếc là do cọ rửa, dùng chất tẩy rửa nhiều nên họa tiết bên trên bề mặt bát đã mờ đi. Song chiếc bát sứ này vẫn đáng giá 300.000 NDT. Giá trị cũng không nhỏ nhưng nếu còn nguyên vẹn sẽ có giá cao hơn!”

Người đàn ông nghe xong không hề tiếc nuối mà tỏ ra rất vui vẻ tự hào, anh cảm ơn các chuyên gia rồi cầm chiếc bát về, bảo quản ở nơi trang trọng trong nhà.

Bài viết tham khảo từ Sohu

Bài viết cùng chuyên mục